Winter Hokkaido| Snowboarding in Niseko

ถ้าพูดถึงฤดูหนาวกับญี่ปุ่น นอกจากรูปปั้นหิมะ งานแกะสลักน้ำแข็งแล้วอีกอย่างที่ไม่น่าพลาด คือการเล่นหิมะ ล้มลุกคลาน นอนเกือกกลิ้งบนปุยหิมะนุ่มๆ หรือกีฬามันส์ๆ extreme อย่าง สโนว์บอร์ด หรือ สกี

นิเซโกะ คงอยู่ในลิสต์ต้นๆของคนที่ชอบกิจกรรม extreme พวกนี้แน่นอน เพราะหิมะเมืองนี้เค้าขึ้นชื่อจริงๆ ถึงขั้นติดอันดับสถานที่น่าเล่นสกีต้นๆของโลกเลย ไม่ธรรมดานะ

สำหรับเราที่ไม่เคยเล่นอะไรพวกนี้มาก่อน หิมะดีไม่ดี ไม่รู้ แต่เห็นแล้วต้องขอไปเหยียบๆย่ำ เอาตัวลงไปแนบๆ เกือบทุกที คือแค่ได้เหยียบๆ ได้ยินเสียง ฟั่บๆ ที่เท้าเราย่ำลงไปในหิมะนุ่มๆ ก็สนุกละ 5555 (สนุกง่ายไปมั้ยเรา แต่มันดีอ่ะ)

* หลังจากที่ไปมา ก็พบว่าหิมะที่ดี ก็คือมันเป็น powder คือมันฟู นุ่ม แห้ง ละมุน แบบพอไปเจอจริงๆเราก็จะรู้เลยว่ามันดีงาม คนละแบบกับที่เห็นในเมืองใหญ่เลยหล่ะ

เกริ่นมาขนาดนี้ บอกไว้เลยว่า ทริปฮอกไกโดเที่ยวนี้ การได้เล่นสโนว์บอร์ดเป็นเป้าหมายใหญ่ที่สุดของทริป!! โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านสโนว์บอร์ดหาข้อมูลไว้เป็นอย่างดี ข้อมูลโดยสังเขปก็ตามต่อไปนี้เลย ขอเชิญอ่านกันตามอัธยาศัย…

Niseko United

Niseko united คือชื่อเรียกรวมๆ ของบริเวณที่เล่นสกีและสกีรีสอร์ทต่างๆ ซึ่งจะอยู่บริเวณเขา Niseko-Annupuri โดยจะแบ่งเป็น 4 โซน ตามนี้

photo: http://www.japan-guide.com
  1. Hanazano – โซนนี้เป็นโซนตะวันออกสุดของโซนสกีรีสอร์ท มีโซนสำหรับพึ่งหัดเล่น แล้วยังมีกิจกรรมที่นอกเหนือจากสกี สโนวบอร์ด อย่างเช่น snowmobile ให้ได้ลอง ร้านอาหารย่านนี้ก็เด็ด มีร้านดีกรีมิชลิน 3 ดาวอยู่ด้วย
  2. Grand hirafu – ย่านนี้ถือเป็นย่านแรกสุดที่เปิดให้มีการเล่นสกีที่ Niseko โซนนี้เป็นโซนที่มีพื้นที่กว้างขวาง เป็นย่านที่คึกคักที่สุด ร้านค้า ร้านอาหาร ไม่ขาด ใกล้สถานี Kutchan สุด ถ้าเทียบกับโซนอื่นๆ
  3. Niseko village (Hilton) – พื้นที่ย่านนี้ เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานมาแล้ว เพราะเขาด้านนี้ค่อนข้างชัน แต่เด็ดมี trail การเล่นยาวที่สุด
  4. Annupuri – เป็นโซนซ้ายสุดของภูเขา มีทั้งบริเวณ advance และบริเวณที่ไม่ชันมาก เหมาะกับคนพึ่งหัดเล่น โซนนี้จะสงบหน่อย คนไม่ค่อยพลุกพล่าน

ในช่วงฤดูสกี จะมีรสบัสวิ่งระหว่าง 4 โซน และ สถานีรถไฟ Kutchan ซึ่งมันจะมีพวกตั๋วต่างๆที่ขายเป็นแพกเกจรวมลิฟต์ขึ้นเขา นอกจากตั๋วแบบแพกเกจก็มีรถบัส Nikotto ที่โทรเรียกได้ตลอด (ที่พักเราโทรเรียกให้)

Annupuri

เราเลือกสกีรีสอร์ทโซน Annupuri เหตุผลง่ายๆ คือเลือกที่ที่มีห้องพักสำหรับ 3 คน และราคาไม่แพงมาก เลือกไปเลือกมาเลยมาอยู่โซนนี้ กับที่พักชื่อ Frying Pan

จะสกี หรือ สโนวบอร์ด ก็แล้วแต่เราจะเลือกเลย ซึ่งเราก็ไม่พลาด สโนว์บอร์ด แน่นอน

จากคำเชิญชวนจากพี่ปั๊มตั้งแต่ 3 ปีก่อน ว่าต้องลองสโนว์บอร์ดให้ได้ วางแผนทริปกันมาตั้งหลายเดือน ใกล้จะได้เล่นเต็มทีละ ตื่ยเต้นใช้ได้เลย แต่เนื่องจากเรามือใหม่มากก ไม่เคยเล่นมาก่อน  อุปกรณ์ของตัวเองสักชิ้นไม่มีสักชิ้น เพราะงั้นก่อนจะเล่นได้ ต้องหาเช่าก่อนนะ

เช่าอุปกรณ์

ที่เช่าอุปกรณ์ที่นี่ชื่อ Nook Annupuri เช่าได้หมดทุกอย่าง มาแต่ตัวกับเงินก็เพียงพอ เรานี่เช่าหมดทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่ บอร์ด รองเท้า ชุด หมวก(อันนี้เช่าเพิ่มทีหลัง)

เรทราคา จะเริ่มที่ 5 ชั่วโมง | 1 วัน |  2 วัน … ยาวไปจนเป็นอาทิตย์

ราคาคร่าวๆ ต่อ 1 วัน

บอร์ด + รองเท้า: เริ่มต้นที่ 5,000 – 10,000 yen
เสื้อ + กางเกง: เร่ิมต้นที่ 3,500 yen
หมวกกันน๊อค: 2,000 yen
แว่นตา: 1,300 yen
ถุงมือ: 1,300 yen
รวมทั้งหมด ก็ประมาณ 13,100 yen สำหรับทั้งวัน

สำหรับ Nook Annupuri จริงๆ เป็นเหมือนจุดศูนย์รวมในโซนนี้ ไม่ได้เป็นแค่เช่าหรือซื้ออุปกรณ์เท่านั้น แต่จะหาครูสอน นั่งพักหลบความหนาว หาของกิน ก็หาได้ที่นี่เช่นกันนะ

เล่นจริง เจ็บจริง

อุปกรณ์พร้อม ใจพร้อม เราเล่นได้! เราไม่ได้จ้างครูสอน เพราะมีคนสอนไปด้วย พี่ปั๊มนี่เอง ไม่ใช่ใครอื่น 🙂 ช่วงเช้าก็ ล้มลุกคลุกคลานอยู่ลานโล่งด้านล่างเขา เวลาที่ติดบอร์ดไว้กะตัวนี่แค่จะลุกขึ้นยังยาก แค่ล้มๆลุกๆนี่แหละเหนื่อยเอาเรื่อง

ช่วงบ่าย ตัดสินใจขึ้นกอนโดล่า (gondola) ไปเล่นจากบนเขาลงมา ถ้าขึ้นไปสูงสุดของภูเขา ก็จะเชื่อมไปลงสามโซนที่เหลือได้ (Hazano, Grand hirafu, Niseko village) แต่เราเลือกลงจากจุดแรก คือระยะความสูงครึ่งนึงของเขา

จากบนเขา จะมีแผนที่ให้เราเลือกเส้นทางที่จะลง ซึ่งแบ่งเป็น 3  ระดับ ด้วยกัน beginner/family trail (เขียว), intermediate (แดง), advance (ดำ) …. แน่นอนว่าเส้นที่เราเลือก คือ beginner trail

ก่อนลงก็ศึกษาเส้นทางดูจนแน่ใจ แต่ออกตัวมาได้นิ้ดดดเดียว ก็ต้องหยุด เพราะหิมะตกแรงขึ้น มองทางข้างหน้าแทบไม่เห็น เห็นแค่มีทางแยกข้างหน้า แต่ทางไหนละที่เป็น beginner เกิดไปผิดทางนี่จบเลย เพราะขนาด beginner  ยังไม่รู้จะรอดมั้ย ดีที่ถ่ายรูปแผนที่เก็บไว้ เลยลองสุ่มๆ แล้วปรากฎว่าไปถูกทาง โชคดีไป

หิมะตกแรง ทำให้หิมะนุ่มฟู เหมือนจะดี แต่พอจะเบรค นี่ลื่นเลย เบรคไม่อยู่ ลื่นปรื้ดๆ แต่เล่นไปสักพัก ใช้สมาธิกับมันมากหน่อยก็เริ่มจะไหลได้ไกลขึ้น เริ่มสนุกมากขึ้น เพลินจริงๆ

เพลินๆไปมา พลุ่บ!!! ล้มหัวฟาดดดเลยจ้าาา  เจอกองหิมะแล้วหลบไม่ทัน เลยเสียหลัก ณ ตอนนั้น บอกได้เลยว่ามึนมาก ขนาดมีหมวกกันน๊อคแล้ว เรานอนอยู่อย่างนั้นสักพัก ถึงลุกไหว

คือขอบอกไว้เลยว่า อุปกรณ์ป้องกันมันสำคัญมากจริงๆ ไม่งั้น ไม่รู้เราจะเป็นไงเหมือนกัน เพราะขนาดมีเครื่องป้องกันแล้วยังเล่นเอามึนไปนานสองนาน

อีกอย่างถ้าพึ่งเริ่มเล่น ต้องมีคนที่เล่นเป็นแล้วไปด้วย อย่าไปคนเดียวถ้ายังเล่นไม่แข็ง

สรุปเราใช้เวลาไปกับ family trail ไปประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ดีนะที่ไม่ถึง 3 เพราะจริงๆแล้ว ถ้าเล่นเป็น เค้าใช้เวลากับ trail นี้ประมาณ 10 นาที!!! เล่นเอาสนิทกับหิมะบนเขาเลยค่าาา

รายละเอียดเพิ่มเติม

ฤดูสกี

ธันวาคม – เมษายน

การเดินทางจาก Sapporo

ถ้าเดินทางจาก Sapporo จะมีแพกเกจ รถบัสจาก Sapporo + ลิฟต์ขึ้นเขา แนะนำให้ลองเข้าไปดูราละเอียดที่นี่ (พอดีตอนเราไป ไปจาก otaru เลยไม่ได้ใช้ตั๋วนี้) http://www.niseko.ne.jp/en/otoku/index.html#buspack

ถ้าไม่ได้เล่นสกี มีอะไรให้ทำมั่ง

ทริปนี้เราไปกัน 3 คน เรา พี่ปั๊ม พี่เปี๊ยว ทีแรกก็ว่าจะเล่นกันมุกคนนี่แหละ แต่พี่เปี๊ยวดันปวดขาขึ้นมา เลยอดเล่น ตอนแรกก็กลัวพี่เปี๊ยวจะเบื่อ แต่ดูๆแลวก็มีอะไรให้ทำอยู่บ้างสำหรับคนที่เล่นไม่ได้

– เดินเล่น ดูคนเล่นสกี

– แช่น้ำร้อน ออนเซ็น

– นั่งรถบัสเที่ยวภูเขาโซนอื่น

– Snow Scooter, Snow Bike, Snow mobile

– กินบุฟเฟ่ต์เนื้อย่าง  >> ร้านบุฟเฟ่ต์แถวนี้อร่อยฟิน เนื้อธรรมดา ยังละลายเลยอ่ะ ทำไมอร่อยงี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s